รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-00385


ชื่อวิทยาศาสตร์

Allium sativum L.

สกุล

Allium L.

สปีชีส์

sativum

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Allium sativum var. sativum

Allium pekinense Prokh.

Porrum ophioscorodon (Link) Rchb.

Porrum sativum (L.) Rchb.

ชื่อไทย
กระเทียม
ชื่อท้องถิ่น
กระเทียมจีน (ทั่วไป)/ กระเทียมขาว หอมขาว (อุดรธานี)/ เทียม หัวเทียม (ภาคใต้)/ หอมเทียม (ภาคเหนือ)
ชื่อสามัญ
Garlic
ชื่อวงศ์
AMARYLLIDACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ใบ รูปแคบ แบน ยาวประมาณ 30-45 ซม. กว้างประมาณ 1.0-2.5 ซม. ปลายใบแหลม มีประมาณ 14-16 ใบต่อต้น

ดอก ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม ก้านช่อดอกยาว ดอกมีจำนวนมาก กลีบดอกมี 6 กลีบ ยาวประมาณ 6 มม. กลีบดอกมีรูปร่างยาวแหลม สีขาวแต้มสีม่วงหรือสีขาวอมชมพู

 

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

ชอบดินร่วนซุย ต้องการความชื้นในดินสูง ชอบแสงแดด 

ถิ่นกำเนิด

กระเทียมมีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลางและตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน

การกระจายพันธุ์

ปลูกกระจายอยู่ทั่วโลก

การปลูกและการขยายพันธุ์

ขยายพันธุ์โดยใช้หัว หรือเพาะเมล็ด

ระยะเวลาการติดดอก
-
ระยะเวลาการติดผล
-
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,พืชเศรษฐกิจ

ทั้งต้น ใช้ประกอบอาหาร ทำให้มีกลิ่นหอม

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง (องค์กรมหาชน). 2553. “Allium sativum L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://eherb.hrdi.or.th/search_result_details.php?herbariumID=71&name=-%20Garlic%20-%20Common%20garlic%2C%20Allium%2C%20Garlic%20%5B3%5D (26 พฤษภาคม 2560)

The Plant List. 2013. “Allium sativum L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-296499 (26 พฤษภาคม 2560)

wikipedia. “Garlic.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา https://en.wikipedia.org/wiki/Garlic (26 พฤษภาคม 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้