Monstera deliciosa Liebm.
Monstera borsigiana K.Koch
Monstera lennea K.Koch
Philodendron anatomicum Kunth
ต้น: ไม้ล้มลุก ไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกล 2-4 ม. ในธรรมชาติจะเลื้อยไปได้สูง ลำต้นแนบกับต้นไม้ใหญ่เติบโตขึ้นไปทางยอดหรือทอดตามดิน ลำต้นสีเขียว หนา อวบน้ำ มีรากออกตามข้อของลำต้น ช่วยในการเกาะยึด
ใบ: ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่ กว้าง 20-40 ซม. ยาว 50-90 ซม. ก้านใบแผ่เป็นครีบกว้าง แผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ปลายแหลม โคนเว้ารูปหัวใจ เมื่อยังเล็กใบหยักเว้าเป็นแฉกและไม่มีช่องระหว่างเส้นใบ เมื่อโตเต็มที่ใบเปลี่ยนรูปและมีช่อง
ดอก: ช่อดอกแบบช่อเชิงลด มีกาบ รูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 20-30 ซม. ออกดอกที่ซอกใบและปลายยอด กาบรูปขอบขนาน ปลายเป็นจะงอยด้านนอกสีเขียว ด้านในสีเหลือง
ผล: ผลสด รูปไข่ ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ช่อผลมองดูคล้ายซังข้าวโพดสีเขียว ถ้าปลูกประดับตามบ้านมักจะไม่ค่อยพบการออกดอก ติดผล
พบในป่าดิบชื้น
มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและอเมริกากลาง
ปลูกเป็นไม้ประดับ ปลูกเป็นไม้กระถางเลื้อยขึ้นหลัก
ผล กินได้ ใช้เวลานานมากกว่า 1 ปี ถึงจะกินได้ ว่ากันว่า รสชาติของมันมีลักษณะคล้ายกับรสชาติของ กล้วย สับปะรด และ มะม่วง รวมกัน รับประทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศเขตร้อน ใช้ทำเป็นเครื่องดื่ม ไอศกรีม หรือทานสด
ทุกส่วนของพลูฉีกเป็นพิษ ยกเว้นผล
อย่างไรก็ตาม เมื่อรับประทานผลของมัน จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อปากและลำคอเพราะมีกรดออกซาลิก
ระบบฐานความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ สำนักงานความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ กรมป่าไม้. “พลูแฉก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://biodiversity.forest.go.th/index.php?option=com_dofplant&view=showone&id=1226 (26 กุมภาพันธ์ 2560)
สำนักพิมพ์บ้านและสวน. 2558. “พลูฉีก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://book.baanlaesuan.com/standard/พลูฉีก/ (26 กุมภาพันธ์ 2560)
National Tropical Botanical Garden. 2017. “Monstera deliciosa.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://ntbg.org/plants/plant_details.php?plantid=7693 (26 กุมภาพันธ์ 2560)
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้