Gnetum gnemon Linn. var. tenerum Markgr.
Gnetum gnemon L.
gnemon
tenerum
-
-
ต้น เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 2-5 ม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม. เนื้อไม้ค่อนข้างอ่อนสามารถโน้มลงได้โดยลำต้นไม้หัก ผิวเปลือกเรียบ เปลือกอ่อนมีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
ใบ มีลักษณะคล้ายยางพารา ใบออกมาจากปลายยอดของต้นและกิ่ง ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามกัน ใบเป็นรูปรี กว้าง 4-10 ซม. ยาว 10-20 ซม. ปลายใบเรียวแหลม เนื้อใบบางแต่เหนียวคล้ายแผ่นหนัง ใบมีสีเขียวเป็นมัน
ดอก มีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่คนละต้น ดอกตัวผู้เป็นดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อตาม ข้อของกิ่ง ช่อดอกยาวประมาณ 3-4 ซม. ในแต่ละช่อมีปุ่มดอกขนาดเล็กเรียงกันเป็น ข้อๆ ประมาณ 5-8 ข้อ กลีบดอกมีสีขาว ดอกตัวเมียเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีขนาดของดอก ใหญ่กว่าดอกตัวผู้ ดอกออกเป็นช่อตามข้อของกิ่ง ช่อดอกยาวประมาณ 5-7 เซนติเมตร ใน แต่ละช่อมีปุ่มดอกเรียงเป็นข้อๆ ประมาณ 7-10 ข้อ ทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย
ผล มีลักษณะเป็นรูปกระสวย เปลือกกว้างประมาณ 1.0-1.5 ซม. มีความยาว ประมาณ 2.5-4.0 ซม. ผลอ่อนมีเปลือกสีเขียว เมื่อแก่จัดเปลือกและเนื้อจะมีสีเหลือง เนื้อมีรสหวาน
เมล็ด
เติบโตได้ดีในภูมิอากาศร้อนชื้น พื้นที่สูง 50-200 ม. จากระดัยทะเลปานกลาง
เอเชียบริเวณคาบสมุทรมาลายู
ไทย มาเลเซีย และหมู่เกาะบอร์เนียว
เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำ
ใบ มีสรรพคุณในการบำรุงเส้นเอ็น กระดูก สายตา ใช้รับประทานสดและประกอบเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง ต้มกะทิ ใช้ห่อเมี่ยงคำ ผัดวุ้นเส้น แกงไตปลา และผัดผัก ในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย นิยมนำเนื้อในเมล็ดของผักเหมียงมาทำข้าวเกรียบ
-
ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “ผักเมี่ยง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.qsbg.org/Database/Botanic_Book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=1088 (14 กันยายน 2560)
puechkaset. “ผักเหลียง (Baegu) สรรพคุณ และการปลูกผักเหลียง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://puechkaset.com/ผักเหลียง/ (14 กันยายน 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้