Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Camellia</em> <em>sinensis</em> var. <em>assamica</em> (J.W.Mast.) Kitam.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Camellia</em> <em>assamica</em> (Mast.) H.T.Chang</p><p><em>Camellia</em> <em>assamica</em> var. <em>kucha</em> Hung T. Chang & H.S.Wang</p><p><em>Camellia</em> <em>dishiensis</em> F.C.Zhang, X.Y.Chen & G.B.Chen</p><p><em>Camellia</em> <em>multisepala</em> Hung T. Chang & Y.J. Tang</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ต้น</strong> เมี่ยงเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นไม่ผลัดใบ สูง 6-17 ม. กิ่งก้านแตกออกด้านข้า ทรงพุ่มเป็นรูปกรวย เปลือกเรียบสีน้ำตาลปนเทา เปลือกในสีชมพูแดง</p><p><strong>ใบ</strong> ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปหอก ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย แผ่นใบหนา ด้านบนใบมัน ใต้ใบมีขนอ่อนปกคลุม</p><p><strong>ดอก</strong> ดอกมีทั้งดอกเดี่ยวและออกเป็นกระจุกตามซอกใบหรือปลายกิ่ง ดอกสีขาว กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปไข่กว้าง แยกอิสระ กลีบดอก 7-8 กลีบ แยกอิสระ รูปไข่กว้าง ปลายกลม สีขาว เกสรเพศผู้จำนวนมาก ดอกบานเต็มที่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5-3.5 ซม.</p><p><strong>ผล</strong> ผลแห้งแตก รูปกลมแป้น ผิวเรียบ มี 3 พู เปลือกหุ้มผลหนา ผิวเกลี้ยง ภายในมี 1-3 เมล็ด แต่ละเมล็ด ทรงกลม สีดำ ผิวเกลี้ยง เปลือกหุ้มเมล็ดแข็ง</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>พบในป่าดิบ ทางภาคเหนือ ที่ความสูง 500-1,500 ม. จากระดับทะเลปานกลาง</p><p>มีอินทรียวัตถุในดินสูง ระบายน้ำได้ดี เป็นกรดเล็กน้อย</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>อัสสัม หรืออินเดีย</p>
การกระจายพันธุ์
<p> </p><p>พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และภาคใต้ของจีน</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำ</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ใบ</strong> นำมาประกอบอาหาร เช่นยำ หรือตากแห้ง นำมาชงดื่มเป็นน้ำชา(คนเมือง) นึ่งแล้วใช้ห่อเกลือ เคี้ยวกินเล่น(ลั้วะ) ยอดอ่อนและใบ ตากแห้ง แล้วนำมาชงน้ำดื่ม(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) ขยี้ใบแล้วบีบน้ำใส่แผลน้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) </p><p><strong>ใบอ่อน</strong> หมักเมี่ยงขาย(คนเมือง) ยอดอ่อน เก็บผลผลิตเพื่อขาย(คนเมือง) </p><p><strong>ใบแห้ง</strong> ชงใส่น้ำตาล รักษาปวดท้อง (อาข่า)</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช. 2559. “เมี่ยง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.dnp.go.th/flora/plant_pages.php?varname=192 (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง (องค์กรมหาชน). 2553. “Tea plant.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://eherb.hrdi.or.th/search_result_details.php?herbariumID=250&name=Tea%20plant%20&txtSearch=&sltSearch= (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Camellia</em> <em>sinensis</em> var. <em>assamica</em> (J.W.Mast.) Kitam.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2694881 (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Royal Botanic Gardens,Kew science. “<em>Camellia sinensis</em> (L.) Kuntze.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:828548-1 (22 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้