Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Cananga</em> <em>odorata</em> (Lam.) Hook.f. & Thomson</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Cananga</em> <em>mitrastigma</em> (F.Muell.) Domin</p><p><em>Cananga</em> <em>odorata</em> var. <em>odorata</em></p><p><em>Cananga</em> <em>odoratum</em> (Lam.) Baill. ex King</p><p><em>Cananga</em> <em>scortechinii</em> King</p><p><em>Canangium</em> <em>mitrastigma</em> (F.Muell.) Domin</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> สูง 15-30 ม. เปลือกสีเหลือบขาว มีรอยแผลของก้านใบตามลำต้น แตกกิ่งจำนวนมากตั้งฉากกับลำต้น ปลายห้อยลู่ลงกิ่งอ่อนมีขน กิ่งแก่ค่อนข้างเรียบ</p><p><strong>ใบ </strong>ใบเดี่ยวรูปขอบขนานกว้าง โคนใบมน ปลายใบแหลมหรือเป็นติ่ง กว้าง 4-9 ซม. ยาว 10-20 ซม. เส้นกลางใบเห็นชัดเจน หลังใบมีขนที่ส้นใบ ก้านใบยาว 1.0-1.5 ซม<strong>.</strong></p><p><strong>ดอก </strong>ช่อดอกออกเหนือรอยแผลของก้านใบ มี 3-6 ดอก กลีบเลี้ยงรูปไข่ ยาว 5-7 มม. ดอกมีกลิ่นหอม กลีบดอกสีเขียวแกมเหลืองมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น รูปขอบขนานเรียวและบิดเล็กน้อย ยาว 5.0-7.5 ซม.</p><p><strong>ผล </strong>ผลกลุ่ม รูปกลมรี กว้าง 1.0-1.5 ซม. ยาว 1.5-2.3 ซม. มี 5-12 ผล ก้านช่อผลยาว 2.0-2.5 ซม. ก้านผลยาว 1.2–1.8 ซม. ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีเข้มเกือบดำ</p><p><strong>เมล็ด</strong> 2-12 เมล็ด เรียงกันเป็นสองแถว</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ป่าดิบชื้นทางภาคใต้ ที่ความสูง จากระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 800 ม.</p>
ถิ่นกำเนิด
<p> </p><p>มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน ควีนส์แลนด์</p>
การกระจายพันธุ์
<p>พบในอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดนีเซีย ไปจนถึงตอนเหนือของรัฐควีนสแลนด์</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ลำต้น</strong> เนื้อไม้ใช้ทำก้านไม้ขีด ต้นและกิ่งก้าน รับประทานเป็นยาขับปัสสาวะ เปลือกต้น มีรสเฝื่อน แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะผิดปกติ</p><p><strong>ดอก</strong> มีกลิ่นหอม ใช้ทำน้ำหอม และเครื่องหอม ใช้ปรุงยาหอมประกอบกับเครื่องยาอื่น ๆ แก้ลม อ่อนเพลีย ลมเป็นพิษ แก้ไข้เนื่องจากโลหิตเป็นพิษ บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ รักษาโรคหืด</p><p><strong>ใบ</strong> ใช้รักษาโรคหืด</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช. 2559. “กระดังงาไทย.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.dnp.go.th/flora/plant_pages.php?varname=167 (14 กันยายน 2560)</p><p>คณะกรรมการวิชาการดำเนินงานส่วนสวนสมุนไพรพืชสวนโลก. 2549. สวนสมุนไพรในงานมหกรรมพืชสวนโลก 2549. Herbal Garden in Royal Flora Expo 2006. บริษัท สามเจริญพาณิชย์(กรุงเทพฯ) จำกัด. กรุงเทพมหานคร.</p><p>องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2541. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เล่ม 5. พิมพ์ครั้งที่ 1. โอ.เอส. พริ้นติ้ง เฮาส์, กรุงเทพมหานคร. 205 น.</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Cananga</em> <em>odorata</em> (Lam.) Hook.f. & Thomson.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2695745 (14 กันยายน 2560)</p><p>The Royal Botanic Gardens,Kew science. “<em>Cananga odorata</em> (Lam.) Hook.f. & Thomson.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:72580-1 (14 กันยายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้