Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Capsicum annuum</em> L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Capsicum</em> <em>abyssinicum</em> A.Rich.</p><p><em>Capsicum</em> <em>angulosum</em> Mill.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>abbreviata</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>abbreviatum</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>acuminatum</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>annuum</em></p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก มีลำต้นเดี่ยวตั้งตรง ลำต้นมีลักษณะกลมๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก กิ่งอ่อนมีสีเขียว กิ่งแก่มีสีน้ำตาล</p><p><strong>ใบ</strong> เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกัน มีลักษณะทรงเรียวรี ปลายใบแหลม ใบเรียบมัน ขอบใบเรียบ มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนปกคลุมทั่วใบ </p><p><strong>ดอก</strong> ออกดอกเดี่ยว ดอกมีลักษณะรูปกรวย กลีบดอกมีสีขาว มีกลีบเลี้ยงสีเขียว ก้านช่อดอกจะยาว ดอกออกตามซอกใบ และออกตรงปลายยอดกิ่ง</p><p><strong>ผล</strong> เป็นผลเดี่ยว มีลักษณะคล้ายรูประฆัง ทรงสี่เหลี่ยมหรือหกเหลี่ยม มีขนาดใหญ่ ผิวเปลือกหนาลื่นเป็นมัน ผลมีสีแดง สีเขียว สีส้ม สีเหลือง หรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ ภายในผลกลวงมีแกนกลาง จะมีเมล็ดเล็กๆสีเหลืองอ่อน เกาะแกนกลางอยู่มากมาย</p><p><strong>เมล็ด</strong> มีขนาดเล็กๆจำนวนมาก เกาะแกนกลางอยู่ภายในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนเล็กๆ มีสีเหลืองอ่อน</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการผสมเกสรอยู่ระหว่าง 20-25′C มีความชื้นสัมพัทธ์สูง ใสสภาพอุณหภูมิต่ำกว่า 18′C หรือสูงกว่า 32′C จะจำกัดการผสมเกสร อัตราการติดผลต่ำ พริกหวานสามารถเจริญเติบโตได้ดี ในดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี และมีค่าความเป็นกรดด่างอยู่ระหว่าง 6.0-6.8</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>กัวเตมาลา เม็กซิโก </p>
การกระจายพันธุ์
<p>ไม้การค้า</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด เสียบยอด </p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ผล</strong> ทำเป็นอาหารได้ มีรสชาติหวานกรอบ ใช้รับประทานสดๆ และประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู</p><p>มีอนุมูลอิสระ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปวดเมื่อย แก้ฟกช้ำดำเขียว ช่วยให้ไหลเวียนเลือดดี ช่วยป้องกันเส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง แก้หวัด แก้ไอ แก้ไข้ ช่วยขับเสมหะ ช่วยลดน้ำมูก ช่วยรักษาการอุดตันเส้นเลือด ช่วยรักษาคอเลสเตอรอลสูง ช่วยบรรเทาอาการปวด ช่วยขับลม ช่วยขับเหงื่อ</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน). 2010. “พริกหวาน.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bedo.or.th/lcdb/biodiversity/view.aspx?id=11297 (4 เมษายน 2560)</p><p>Flora of China. “Capsicum annuum.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.efloras.org/florataxon.aspx?flora_id=2&taxon_id=200020513 (4 เมษายน 2560)</p><p>thai-thaifood. 2016. “พริกหวาน.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.thai-thaifood.com/th/พริกหวาน/ (4 เมษายน 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “Capsicum annuum L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2698415 (4 เมษายน 2560)</p><p>The Royal Botanic Gardens,Kew science. “<em>Capsicum annuum</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:316944-2 (4 เมษายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้