Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Capsicum annuum </em>L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Capsicum</em> <em>abyssinicum</em> A.Rich.</p><p><em>Capsicum</em> <em>angulosum</em> Mill.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>abbreviata</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>abbreviatum</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>acuminatum</em> Fingerh.</p><p><em>Capsicum</em> <em>annuum</em> var. <em>annuum</em></p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก มีอายุประมาณ 1-3 ปี มีลำต้นเดี่ยวตั้งตรง ลำต้นมีลักษณะกลมๆ เนื้อไม้อ่อนเปราะหักง่าย แตกกิ่งก้านสาขามาก กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยมมีสีเขียว กิ่งแก่มีสีน้ำตาล</p><p><strong>ใบ</strong> เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกัน มีลักษณะทรงเรียวรี ปลายใบแหลม ใบเรียบมัน ขอบใบเรียบ มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนปกคลุมทั่วใบ</p><p><strong>ดอก</strong> ออกดอกเดี่ยว ดอกจะชี้ขึ้นบน ดอกมีลักษณะรูปกรวย กลีบดอกมีสีขาว มีกลีบเลี้ยงสีเขียว ก้านช่อดอกจะยาว ดอกออกตามซอกใบ และออกตรงปลายยอดกิ่ง</p><p><strong>ผล</strong> เป็นผลเดี่ยว มีลักษณะทรงกลมยาว ปลายเรียวแหลม โค้งงอ ผิวเปลือกหนาลื่นเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียวเข้ม ผลสุกมีสีแดง ภายในผลกลวงมีแกนกลาง จะมีเมล็ดกลมแบนเล็กๆ สีเหลืองอ่อนเกาะแกนอยู่มากมาย</p><p><strong>เมล็ด</strong> มีขนาดเล็กๆจำนวนมาก เกาะแกนกลางอยู่ภายในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนเล็กๆ มีสีเหลืองอ่อน</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ปลูกกลางแจ้งจะดีน้ำไม่ท่วม ปลูกดินร่วนระบายน้ำดีหรือปลูกบนดินรังปลวก</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ </p>
การกระจายพันธุ์
<p>ไม้การค้า</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ปักชำ</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>-ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด และทำให้การหายใจสะดวกขึ้น สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูกหรือสารกีดขวางระบบทางเดินหายใจอันเนื่องจากการเป็นหวัด</p><p>-ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยลดความดัน ทั้งนี้เพราะสารพวกเบต้าแคโรทีน และวิตามินซีช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดให้แข็งแรง เพิ่มการยืดตัวของผนังหลอดเลือด ทำให้ปรับตัวเข้ากับแรงดันระดับต่างๆได้ดียิ่งขึ้น</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>thai-thaifood. 2016. “พริกชี้ฟ้า.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.thai-thaifood.com/th/พริกชี้ฟ้า/ (12 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “Capsicum annuum L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2698415 (4 เมษายน 2560)</p><p>Wikipedia. 2017. “พริกชี้ฟ้า.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://th.wikipedia.org/wiki/พริกชี้ฟ้า (12 กรกฎาคม 2560)</p><p> </p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้