Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Cinnamomum bejolghota </em>(Buch.-Ham.) Sweet</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Cinnamomum</em> <em>bazania</em> (Buch.-Ham.) Nees</p><p><em>Cinnamomum</em> <em>obtusifolium</em> (Roxb.) Nees</p><p><em>Cinnamomum</em> <em>sikkimense</em> Lukman.</p><p><em>Cinnamomum</em> <em>van-houttei</em> Lukman.</p><p><em>Laurus</em> <em>bejolghota</em> Buch.-Ham.</p><p><em>Laurus</em> <em>obtusifolia</em> Roxb.</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง สูงประมาณ 15 - 20 ม. ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นพุ่มกลม</p><p>รูปเจดีย์ต่ำทึบ เปลือกเรียบ สีเทา แก่หรือเทาปนน้ำตาล</p><p><strong>ใบ</strong> ใบเดี่ยว รูปขอบขนาน เนื้อใบหนา แข็งและกรอบ มีเส้นแขนงจากโคน ใบ 3 เส้น</p><p><strong>ดอก</strong> ดอกเล็กสีเหลืองอ่อน หรือเขียวอ่อน ออกรวมกันเป็นช่อโต ตามปลายกิ่ง</p><p><strong>ผล </strong>ผลมีขนาดเล็ก แข็ง รูปไข่กลับ ผลมีเมล็ดเดียว</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>พบขึ้นห่าง ๆ ในป่าดงดิบทั่วไป</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>เอเชียเขตร้อน-เขตอบอุ่น</p>
การกระจายพันธุ์
<p>จีน อินเดีย เนปาล พม่า ไทย ลาว เวียดนาม ภูฏาน บังกลาเทศ</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>ขยายพันธุ์โดยเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>เนื้อไม้มีกลิ่นหอมคล้ายการบูร เนื้อหยาบแข็งค่อนข้างเหนียว ใช้ในการแกะสลักทำหีบใส่ของที่ป้องกัน แมลง เครื่องเรือน ไม้บุผนังที่สวยงาม รากและใบ ต้มให้หญิงที่คลอดใหม่ รับประทาน และรักษาไข้ เปลือก มีรส หวานหอม ใช้เข้ายานัตถุ์ แก้ปวดศีรษะ เข้ายาบำรุงกำลัง แก้จุกแน่น บำรุงดวงจิต ใช้ปรุงเครื่องแกง เป็น เครื่องเทศ</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช. 2559. “อบเชย.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.dnp.go.th/EPAC/province_plant/ranong.htm (7 มกราคม 2560)</p><p>ชื่อพรรณไม้ เต็ม สมิตินันทน์. “อบเชย.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.dnp.go.th/botany/mplant/word.aspx?linkback=localname&localname=%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%A2&keyback=%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%A2 (7 มกราคม 2560)</p><p>Encyclopedia of Life. “Cinnamomum bejolghota.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://eol.org/pages/2886408/overview (7 มกราคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “Cinnamomum bejolghota (Buch.-Ham.) Sweet.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2721146 (7 มกราคม 2560)</p><p>The Royal Botanic Gardens,Kew science. “Cinnamomum bejolghota.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:463310-1 (7 มกราคม 2560)</p><p>Useful Tropical Plants. 2014. “Cinnamomum bejolghota (Buch.-Ham.) Sweet.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Cinnamomum+bejolghota (7 มกราคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้