Lactuca sativa L.
Lactuca L.
sativa
-
-
Lactuca capitata (L.) DC.
Lactuca crispa (L.) Roth
ลำต้น เป็นพืช ฤดูเดียว มีลำต้นอวบสั้น ช่วงข้อถี่
ใบ เจริญจากข้อเป็นกลุ่ม อาจห่อหัวหรือไม่ห่อหัว ลักษณะรูปร่วงและ สีแตกต่างกันไปทั้งนี้ขึ้น อยู่กับสายพันธุ์
ดอก ออกเป็นช่อ สูง 60-120 ซม. 10-25 ดอกต่อช่อ กลีบดอกสีเหลือง หรือขาวแกมเหลือง
ผล
เมล็ด
เป็นพืชที่ต้องการสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10-24’C ดินควรร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ และมีอินทรีย์วัตถุสูง
เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย และยุโรป
-
เพาะเมล็ด
ใบ บริโภคสด มีวิตามินซีสูง ผักกาดหอมที่มีใบสีแดง นอกจากนี้ยังให้ฮีโมโกลบิน(hemoglobin) ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
-
ฐานข้อมูลพืชผัก บทความเกษตร. 2017. “ผักกาดหอม ผักสลัด (Lettuce).” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.vegetweb.com/ผักกาดหอม-2/ (14 มิถุนายน 2560)
The Plant List. 2013. “Lactuca sativa L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/gcc-89778 (14 มิถุนายน 2560)
Wikipedia. “ผักกาดหอม.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://th.wikipedia.org/wiki/ผักกาดหอม (14 มิถุนายน 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้