รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-03321


ชื่อวิทยาศาสตร์

Lactuca sativa L.

สกุล

Lactuca L.

สปีชีส์

sativa

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Lactuca capitata (L.) DC.

Lactuca crispa (L.) Roth

ชื่อไทย
ผักกาดหอม
ชื่อท้องถิ่น
ผักกาดยี (เหนือ) / ผักสลัด (กลาง)
ชื่อสามัญ
Lettuce
ชื่อวงศ์
ASTERACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นพืช ฤดูเดียว มีลำต้นอวบสั้น ช่วงข้อถี่

ใบ เจริญจากข้อเป็นกลุ่ม อาจห่อหัวหรือไม่ห่อหัว ลักษณะรูปร่วงและ สีแตกต่างกันไปทั้งนี้ขึ้น อยู่กับสายพันธุ์ 

ดอก ออกเป็นช่อ สูง 60-120 ซม. 10-25 ดอกต่อช่อ กลีบดอกสีเหลือง หรือขาวแกมเหลือง

ผล 

เมล็ด 

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

เป็นพืชที่ต้องการสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10-24’C  ดินควรร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ และมีอินทรีย์วัตถุสูง 

ถิ่นกำเนิด

 เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย และยุโรป 

การกระจายพันธุ์

-

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด

ระยะเวลาการติดดอก
-
ระยะเวลาการติดผล
-
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ

ใบ บริโภคสด มีวิตามินซีสูง ผักกาดหอมที่มีใบสีแดง นอกจากนี้ยังให้ฮีโมโกลบิน(hemoglobin) ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

ฐานข้อมูลพืชผัก บทความเกษตร. 2017. “ผักกาดหอม ผักสลัด (Lettuce).” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.vegetweb.com/ผักกาดหอม-2/ (14 มิถุนายน 2560)

The Plant List. 2013. “Lactuca sativa L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/gcc-89778 (14 มิถุนายน 2560)

Wikipedia. “ผักกาดหอม.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://th.wikipedia.org/wiki/ผักกาดหอม (14 มิถุนายน 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้