Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Lactuca sativa</em> L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> อายุสั้นฤดูเดียว ลำต้นเดี่ยว มีลักษณะกลมๆ อวบอ้วน มีข้อสั้นๆ จะมีก้านใบหนาและอวบน้ำหุ้มอยู่ ออกเรียงสลับโดยรอบๆ กาบใบห่อซ้อนกัน ปกคลุมที่โคนลำต้น ห่อหัวแบบหลวม กาบใบมีสีเขียวอ่อน สีเขียวอมแดง ตามสายพันธุ์</p><p><strong>ใบ</strong> ออกตรงโคนลำต้น ออกตามข้อสั้น ออกเรียงสลับรอบๆ กาบใบอยู่ด้านนอกใหญ่กว่ากาบใบข้างในเล็กกว่า ใบเรียงซ้อนกัน ห่อหัวแบบหลวม ใบมีลักษณะทรงกลม กว้างใหญ่เป็นมัน มีใบอ่อนนุ่ม ใบสีเขียวอ่อน สีน้ำตาลอมแดง สีเขียวอมแดง สีแดง ตามสายพันธุ์ มีก้านใบใหญ่ เป็นกาบหนาและอวบฉ่ำน้ำ ก้านมีสีเขียวอ่อน สีเขียวอมแดง ตามสายพันธุ์ </p><p><strong>ดอก</strong> ออกเป็นช่อเชิงลด ก้านช่อดอกใหญ่ยาว มีแขนงก้านย่อยมาก มีดอกย่อยออกโคนไปที่ปลายยอด ดอกมีลักษณะเล็กๆ กลีบดอกมีสีเหลือง กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน</p><p><strong>ผล</strong> </p><p><strong>เมล็ด</strong> มีเมล็ดจำนวนมาก มีลักษณะทรงหอก แบนยาวรี มีเปลือกหุ้มเมล็ด มีสีเทานวล</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ป็นพืชที่ต้องการสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10-24’C ดินควรร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ และมีอินทรีย์วัตถุสูง </p>
ถิ่นกำเนิด
<p>เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย และยุโรป </p>
การกระจายพันธุ์
<p>-</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ทั้งต้น </strong>ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน แก้ท้องผูก ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยบำรุงประสาท ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาปากนกกระจอก มีอนุมูลอิสระ แก้หวัด ช่วยสร้างเม็ดเลือด แก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยขับพยาธิ</p><p>มีแคลเซียม มีเส้นใย มีวิตามินซี มีโพแทสเซียม มีวิตามินเอ มีวิตามินอี มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีวิตามินบี9 มีเบตาแคโรทีน มีคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน มีไขมัน มีแมกนีเซียม มีไขมัน มีแมงกานีส</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>Thai-thaifood.com. “ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.thai-thaifood.com/th/ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด/ (14 มิถุนายน 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Lactuca</em> <em>sativa</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/gcc-89778 (14 มิถุนายน 2560)</p><p>Wikipedia. “ผักกาดหอม.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://th.wikipedia.org/wiki/ผักกาดหอม (14 มิถุนายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้