รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-03345


ชื่อวิทยาศาสตร์

Lavandula angustifolia Mill.

สกุล

Lavandula L.

สปีชีส์

angustifolia

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Lavandula delphinensis Jord. ex Billot

ชื่อไทย
ลาเวนเดอร์
ชื่อท้องถิ่น
-
ชื่อสามัญ
Lavender
ชื่อวงศ์
LAMIACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กไม่ผลัดใบ ทุกส่วนมีกลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเมอร์ดิเตอร์เรเนียน ขนาดทรงพุ่ม 60 – 90 ซม. ความสูง 60- 90 ซม.

ใบ  ใบมีสีเทาหรือสีเขียว 

ดอก ดอกมีหลายสี เช่น สีม่วง สีชมพู สีเขียวและสีขาว 

ผล

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

ปลูกในสภาพกลางแจ้ง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพดินที่เป็นกรดและด่าง ดินที่มีอินทรียวัตถุสูงและระบายน้ำได้ดี

ถิ่นกำเนิด

อังกฤษ

การกระจายพันธุ์

-

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด ปักชำ 

ระยะเวลาการติดดอก
มกราคม-มีนาคม
ระยะเวลาการติดผล
-
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ,พืชวัสดุ

นิยมปลูกประดับ หรือปรับภูมิทัศน์ เนื่องจากดอกมีความสวยงามมาก

นิยมนำดอกลาเวนเดอร์มาสกัดทำเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือน้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ได้ และยังสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์ดอกไม้แห้ง และสามารถนำไปประกอบอาหาร

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง. 2554. “ลาเวนเดอร์.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.angkhangstation.com/index.php?group=Media&page=NewsDetail&id=350 (19 เมษายน 2560)

The Plant List. 2013. “Lavandula angustifolia Mill.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา:  http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-108971 (19 เมษายน 2560)

Wikipedia. “Lavandula angustifolia.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Lavandula_angustifolia (19 เมษายน 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้