Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Diospyros</em> <em>kaki</em> L.f. 'Hyakume'</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ต้น </strong>ไม้ต้น ผลัดใบ สูงได้ถึง ๑๐ เมตร </p><p><strong>ใบ </strong>ใบสีเขียวเข้มรูปหัวใจ</p><p><strong>ดอก </strong>พลับมีดอก 3 ชนิด คือ ดอกตัวผู้ ดอกตัวเมีย และดอกกระเทย ซึ่งดอกแต่ละชนิดอาจจะแยกกันอยู่คนละต้นหรืออยู่ภายในต้นเดียวกันก็ได้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ ดอกคล้ายระฆัง ขนาด 2-2.5 ซม. สีขาวถึงเหลือง</p><p><strong>พันธุ์ไฮยาคัม (</strong><strong>Hyakume)</strong> เป็นชนิดสีเนื้อเปลี่ยนแปลง การเจริญเติบโตค่อนข้างช้า ผลค่อนข้างยาวคล้ายรูปหัวใจ ขนาดค่อนข้างใหญ่ บริเวณส่วนล่างของผลจะมีรอยเส้นเป็นขีดสีดำ สีผิวของผลไม่ค่อยสวย แต่คุณภาพในการับประทานสดดีมาก</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>พลับสามารถขึ้นได้ดีตั้งแต่ระดับพื้นราบของจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย จนกระทั่งถึงพื้นที่สูง 1,300-1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นอยู่กับพันธุ์ แต่พันธุ์ที่มีคุณภาพดีและเป็นที่ต้องการของตลาดมักจะต้องการความหนาวเย็นค่อนข้างสูง จึงควรปลูกในพื้นที่สูงตั้งแต่1,000 เมตรขึ้นไป</p><p><strong>ดิน</strong> ควรมีหน้าดินลึก มีความอุดมสมบูรณ์สูงและมีการระบายน้ำดี pH ประมาณ 6.0-6.5</p><p><strong>อุณหภูมิ</strong> อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของพลับควรมีค่าเฉลี่ย 14-25 องศาเซลเซียส</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน</p>
การกระจายพันธุ์
<p>ไม้การค้า</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ติดตา ต่อกิ่ง</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>รับประทานผลสด</p><p>ทำเป็นพลับแห้ง น้ำตาลจากพลับนำไปเป็นสารให้ความหวานในการประกอบอาหาร</p><p>ทำน้ำส้มสายชู</p><p>เนื้อไม้จากต้นพลับ ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่งบ้าน ทำหัวไม้กอล์ฟ</p><p>ใช้ในแง่ของการเป็นไม้ประดับ จากลักษณะของทรงพุ่ม การเปลี่ยนสีของใบ การทิ้งใบ และการติดผล</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “พลับ.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.qsbg.org/Database/BOTANIC_Book%20full%20option/search_detail.asp?Botanic_ID=2358 (25 กันยายน 2560)</p><p>สถานีวิจัยดอยปุย. “ข้อมูลทั่วไปของพลับ.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://doipui.aerdi.ku.ac.th/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=23&Itemid=18 (25 กันยายน 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Diospyros</em> <em>kaki</em> L.f.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2769959 (25 กันยายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้