Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Manilkara</em> <em>zapota</em> (L.) P.Royen 'Phichit 1'</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ต้น:</strong> เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ลำต้นสูงประมาณ 5-15 เมตร ทรงพุ่มเป็นรูปทรงปริามิด สูงได้ถึง 20 เมตร กิ่งก้านเหนียวแข็งแรง</p><p><strong>ใบ</strong>: ใบรูปหอก สีเขียว ขอบใบพลิ้ว</p><p><strong>ดอก:</strong> เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ดอกจะออกใกล้ปลายกิ่งตามซอกใบ ดอกมีขนาดเล็กประมาณ 1 ซม. ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง 2 ชั้น แต่ละชั้นมี 3 กลีบ ถัดมาเป็นกลีบดอกจำนวน 12 กลีบ ด้านในมีเกสรตัวผู้ 6 อัน และมีรังไข่อยู่เหนือกลีบดอก</p><p><strong>ผล</strong>: ผลมีขนาดใหญ่ ให้น้ำหนัก 6-8 ผล/กิโลกรัม รูปไข่ ผิวสีนํ้าตาล เส้นผ่าศูนย์กลางผล 5-6 ซม. ผลยาว 8-9 ซม. ผลอ่อนสีนํ้าตาลเข้ม ผลแก่ไคลบนผลจะหลุดร่อน เนื้อแน่น ละเอียด ให้รสหวาน เมล็ดสีนํ้าตาลดำ </p><p><strong>เมล็ด:</strong> เมล็ดอยู่ชิดกันเป็นกลุ่มบริเวณตอนกลางผล แยกเป็น 1-5 แฉก ขึ้นอยู่กับจำนวนเมล็ด ผิวเมล็ดมีสีนํ้าตาลไหม้ แข็งเป็นมันเงา มีรูปร่างแบน และนูนเล็กน้อย ส่วนปลายเมล็ดมีเงี่ยงแหลมคม</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>-</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>เป็นพันธุ์ที่มีถิ่นกาํเนิดบริเวณแม่นํ้ายม แถว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย</p>
การกระจายพันธุ์
<p>เม็กซิโก อเมริกากลาง และหมู่เกาะอินเดียตะวันตก แล้วแพร่ขยายไปยังประเทศเขตเอเชีย</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p><p>ตอนกิ่ง</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>1. ผลสุกนิยมรับประทานเป็นผลไม้ เนื้อให้รสหวาน นุ่ม บางพันธุ์มีความกรอบ<br />2. นํ้ายางสีขาวจากลำต้น และกิ่งใช้ทำหมากฝรั่ง<br />3. ผลสุกใช้ทำละมุดกระป๋องหรือละมุดอัดขวด<br />4. ผลสุกนำมาปอกเปลือก สับเป็นชิ้น แล้วนำมาบีบคั้นน้ำใช้ทำไวน์ละมุด<br />5. ผลสุกนำมาปอกเปลือก คัดแยกเอาเฉพาะเนื้อสำหรับใช้ทำแยม พาย และพุดดิ้งละมุด<br />6. การแปรรูปผลละมุดอีกวิธีหนึ่ง โดยการนำผลละมุดมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้น นำไปต้มกับนํ้าเชื่อม แล้วนำเนื้อละมุดที่ต้มสุกแล้วมาใส่ในขวดโหลหรือขวดแก้ว นำนํ้าเชื่อมไปต้มให้เดือดแล้วเทใส่ขวดให้ท่วมเนื้อละมุดเก็บไว้รับประทาน ต่อไป</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>puechkaset. “ละมุด(Zapote) ประโยชน์ และการปลูกละมุด.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://puechkaset.com/ละมุด/ (6 มิถุนายน 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Manilkara</em> <em>zapota</em> (L.) P.Royen.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-120271 (6 มิถุนายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้