รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-03679


ชื่อวิทยาศาสตร์

Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng.

สกุล

Momordica L.

สปีชีส์

cochinchinensis

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Momordica macrophylla Gage

Momordica meloniflora Hand.-Mazz.

Momordica mixta Roxb.

Muricia cochinchinensis Lour.

Zucca commersoniana Ser.

ชื่อไทย
ฟักข้าว
ชื่อท้องถิ่น
ผักข้าว (ภาคเหนือ)/ ขี้กาเครือ (ปัตตานี)/ พุคู้เด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)
ชื่อสามัญ
Baby Jackfruit/ Cochinchin Gourd/ Spiny Bitter Gourd and Sweet Gourd
ชื่อวงศ์
CUCURBITACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้เลื้อย
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นไม้เลื้อย พาดพันต้นไม้อื่น เถามีลักษณะกลม มีขนตลอดเถา เถาแก่ไม่มีขน มีมือพันสำหรับยึดเกาะต้นไม้อื่น

ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ มีลักษณะคล้ายรูปสามเหลี่ยม กว้างและยาว 6-15 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมนเว้าเข้าหาก้านใบ ขอบใบเว้าเข้ามาเป็นสามแฉก และมีหนามเป็นตุ่มเล็กรอบขอบใบ  แผ่นใบเรียบมีสีเขียวเข้ม

ดอก ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ ดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ดอกมีสีเหลืองอ่อนกลีบดอกมี 5 กลีบ วางสับหว่างซ้อนกัน มีขนปกคลุม โคนมีแต้มสีน้ำตาลแกมม่วง เกสรเพศผู้เป็นแท่ง ปลายแบ่งออกเป็น 3 แฉก

ผล เป็นรูปทรงกลมขนาดใหญ่ ผิวมีหนามแหลมสั้นทั้งผล ผลอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อสุกแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงอมส้ม เมล็ดมีลักษณะแบน มีเนื้อหุ้มเมล็ดสีแดง วางเรียงตัวกันเป็นแถว

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง,ร่มรำไร
สภาพนิเวศวิทยา

มักขึ้นตามลำห้วย พบตามที่รกร้าง หรือชายป่าเบญจพรรณ ตั้งแต่ใกล้ระดับน้ำทะเลจนถึงที่สูงประมาณ 1,000 เมตร

ถิ่นกำเนิด

เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และบังกลาเทศ

การกระจายพันธุ์

ทวีปเอเชีย

การปลูกและการขยายพันธุ์

ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด หรือแยกรากปลูก

ระยะเวลาการติดดอก
กุมภาพันธ์- เมษายน
ระยะเวลาการติดผล
กุมภาพันธ์- เมษายน
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร

ใบ รสขมเย็น แก้ไข้ตัวร้อน ใบปรุงเป็นยาเขียวแก้ไข้ ถอนพิษอักเสบ ตำพอกแก้ปวดหลัง แก้กระดูกเดาะ ใบสดตำพอกแก้ฝี แก้พิษต่างๆ 

ใบอ่อนและราก ต้มเป็นยาขมแก้ไข้ 

ราก รสเบื่อเย็น ใช้ถอนพิษ  รากต้มดื่มถอนพิษทั้งปวง ถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้เข้าข้อ ปวดตามข้อ ใช้ทำให้เกิดฟองในน้ำใช้แทนสบู่ และใช้ฆ่าเหา แช่น้ำสระผม แก้ผมร่วง  

เมล็ด  รสมันเมาเย็น เมล็ดดิบเป็นพิษร้ายแรง ทำให้ลิ้นแข็ง ต้องเผาหรือทอดให้สุก เมล็ดที่ใช้ทำยาจะคั่วให้กรอบก่อน กินบำรุงปอด แก้ฝีในปอด รักษาวัณโรค แก้ไอ ขับปัสสาวะ แก้ท่อน้ำดีอุดตัน เมล็ดใช้รักษาหูด แผลฝีหนอง และแผลพุพอง รักษาริดสีดวงทวาร เมล็ด มีน้ำมัน ใช้ทำเทียนไขให้ความสว่าง ใช้เป็นน้ำมันขัดเงา 

ผลอ่อน ใบอ่อน และดอก ใช้ลวก ต้ม นึ่ง แล้วรับประทานเป็นผัก หรือใส่ในแกง

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

คณะกรรมการวิชาการดำเนินงานส่วนสวนสมุนไพรพืชสวนโลก. 2549. สวนสมุนไพรในงานมหกรรมพืชสวนโลก 2549. พิมพ์ครั้งที่ 1. บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพฯ) จำกัด. กรุงเทพมหานคร. 464 น.

ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “ฟักข้าว.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=829 (13 มิถุนายน 2560)

ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 2553. “ฟักข้าว.” [ระบบออนไลน์]. http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=253 (13 มิถุนายน 2560)

The Plant List. 2013. “Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2372841 (13 มิถุนายน 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้