Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Persea</em> <em>americana</em> Mill.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Laurus</em> <em>persea</em> L.</p><p><em>Persea</em> <em>americana</em> var. <em>americana</em></p><p><em>Persea</em> <em>americana</em> var. <em>angustifolia</em> Miranda</p><p><em>Persea</em> <em>americana</em> var. <em>drimyfolia</em> (Cham. & Schltdl.) S.F.Blake</p><p><em>Persea</em> <em>americana</em> var. <em>floccosa</em> (Mez) Scora</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ต้น</strong> ไม้ต้น ไม่ผลัดใบ สูงถึง 10 ม. เปลือกต้นสีเขียวปนเทา มีรอยแตกเป็นร่องตามยาว </p><p><strong>ใบ</strong> ใบเดี่ยว ออกสลับ ก้านใบยาว 2-5 ซม. มีขนสั้นนุ่ม ใบมีนวลเล็กน้อย ใบรูปรี รูปไข่ หรือรูปไข่กลับ กว้าง 5-12 ซม. ยาว 8-20 ซม. คล้ายแผ่นหนัง</p><p><strong>ดอก</strong> ดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อ แบบกระจุกแยกแขนง ยาว 8-14 ซม. ก้านดอกย่อยยาว 4.5-7.0 ซม. ก้านมีสีน้ำตาลอมเหลือง สีเหลืองแกมเขียว ขนาด 5-6 มม. ดอกรูปกรวย</p><p><strong>ผล</strong> ผลสด สีเขียวแกมเหลือง หรือสีน้ำตาลแดง บางครั้งมักเป็นรูปลูกแพร หรือทรงกลม เนื้อในผลสีเขียวอ่อนรับประทานได้ ประกอบด้วยน้ำมันถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง</p><p><strong>เมล็ด</strong> 1 เมล็ด</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>สภาพภูมิอากาศกึ่งเขตร้อน เติบโตได้ดีที่สุดที่ระดับ 800 ม. จนถึง 2,800 เมตร</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และเม็กซิโก</p>
การกระจายพันธุ์
<p>อะโวคาโดมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในปริมาณมาก เช่นในอินโดนีเซีย บราซิล แอฟริกาใต้ อิสราเอล สหรัฐอเมริกา (แคลิฟอร์เนียและฟลอริดา) และออสเตรเลีย</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>สามารถนำอะโวคาโดมาจิ้มน้ำพริกแทนผัก ทำสลัด ไอศกรีม ซูชิ อะโวคาโด-ลอดช่องน้ำกะทิ ทาขนมปังแทนเนย รับประทานกับน้ำตาล รสหวาน มัน</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “อโวคาโด.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=2395 (1 เมษายน 2560)</p><p>ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชน. 2554. “อโวคาโด.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bedo.or.th/lcdb/biodiversity/view.aspx?id=11378 (1 เมษายน 2560)</p><p>Flora of China. “Persea americana.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.efloras.org/florataxon.aspx?flora_id=2&taxon_id=200009046 (1 เมษายน 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “Persea americana.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl/record/kew-2529835 (1 เมษายน 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้