รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-04520


ชื่อวิทยาศาสตร์

Oryza sativa L.

สกุล

Oryza L.

สปีชีส์

sativa

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

-

ชื่อไทย
ข้าวพันธุ์หอมมะลิแดง
ชื่อท้องถิ่น
-
ชื่อสามัญ
-
ชื่อวงศ์
POACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น สูงประมาณ 120-130 ซม. แตกเป็นกอ ไวแสง ลำต้นแข็ง กอตั้ง

ใบ รูปแถบ ใบสีเขียวอ่อน ใบโน้ม ใบธงตก ใบเรียวยาว ปลายใบเรียวแหลม 

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนง ช่อดอกย่อยรูปขอบขนานถึงรูปขนานแกมรูปใบหอก 

ผล รูปไข่ หรือรูปรี กลิ่นหอม เมล็ดข้าวเปลือกสีเหลืองอ่อน มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงเข้ม

เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.6 x 3.9 x 2.3 มม.

เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.1 x 1.7 มม.

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

ทนต่อน้ำท่วมขัง

ถิ่นกำเนิด

จีน

การกระจายพันธุ์

ไม้การค้า

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด แยกกอ

ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชเศรษฐกิจ

มีวิตามินบี 1 ป้องกันเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันปากนกกระจอด วิตามินบี 6 ป้องกันโรคเกี่ยวกับโรคผิวหนัง ไอโอดีนป้องกันคอหอยพอก ใยอาหารช่วยการขับถ่าย

หมายเหตุ

-ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ในสภาพธรรมชาติได้ดี

-ค่อนข้างต้านทานโรคไหม้

-อ่อนแอต่อโรคใบสีส้ม โรคขอบใบแห้ง และโรคใบขีดโปร่งแสง

-ควรปลูกในพื้นที่เฉพาะ เพราะเป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง การนำไปปลูกในแปลงข้าว
ขาวอาจทำให้ปะปนกัน

แหล่งอ้างอิง

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น. 2560. “ข้าวหอมแดง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.brrd.in.th/rvdb/index.php?option=com_content&view=article&id=103:red-hawn-rice&catid=38:photosensitive-red-rice&Itemid=61 (10 สิงหาคม 2560)

Ptikumpo. “Oryza sativa.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://ptikumpo.wordpress.com/2011/01/25/%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%A5/ (11 สิงหาคม 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้