Oryza sativa L.
Oryza L.
sativa
-
-
-
ลำต้น สูงประมาณ 141 ซม. แตกเป็นกอ ลำต้นแข็งแรง สีม่วง ไวต่อช่วงแสง
ใบ รูปแถบ ใบสีม่วง ใบเรียวยาว สีเขียวเข้ม มีขน ปลายใบเรียวแหลม
ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนง ช่อดอกย่อยรูปขอบขนานถึงรูปขนานแกมรูปใบหอก กลีบดอกรองมีสีม่วง และกลีบดอกมีสีม่วงเช่นกัน เกสรตัวผู้สีเหลือง เกสรตัวเมียสีม่วง
ผล รูปไข่ หรือรูปรี กลิ่นหอม เมล็ดข้าวเปลือกสีม่วง
ทนน้ำท่วงขังได้ดี
จีน
ไม้การค้า
เพาะเมล็ด แยกกอ
-ข้าวเหนียวดำนึ่งรับประทานคล้ายกับข้าวเหนียวขาว แต่คุณภาพเนื้อสัมผัสจะแข็งกว่าจึงไม่นิยมรับประทานมากนัก
-เนื่องจากไม่นิยมรับประทานเป็นข้าวเหมือนกับข้าวเหนียวขาว จึงนิยมนึ่งสำหรับทำขนมหวาน อาทิ ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ ข้าวเหนียวดำกับถั่วดำ และข้าวหลาม เป็นต้น
-ข้าวเหนียวดำนึ่งนำมาหมักทำไวน์ หมักทำสาโท น้ำไวน์หรือน้ำสาโทที่ได้มีสีม่วงดำ
-ข้าวเหนียวดำนำมาสกัดสารแอนโทไซยานินส์สำหรับใช้เป็นสีผสมอาหาร ใช้ในทางการแพทย์ และเป็นส่วนผสมของอาหารเสริม
-
Khaosod. “ข้าวก่ำดอยสะเก็ด ผลผลิตงานวิจัย มช. มีประโยชน์ต่อสุขภาพหนุนเกษตรปลูก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.brrd.in.th/rvdb/index.php?option=com_content&view=article&id=71:chai-nat-2&catid=34:non-photosensitive-lowland-rice&Itemid=55 (15 สิงหาคม 2560)
Puechkaset. “ข้าวเหนียวดำ/ข้าวก่ำ สรรพคุณ และการปลูกข้าวเหนียวดำ.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://puechkaset.com/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B3/ (11 สิงหาคม 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้