Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Persicaria</em> <em>odorata</em> (Lour.) Soják</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>-</em></p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> พืชล้มลุก อายุหลายปี สูงได้ถึง 50 ซม. ลำต้นค่อนข้างกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 มม. ลำต้นตั้งตรง หรือทอดขนานคล้ายไม้เลื้อยไปตามดิน มีข้อปล้องชัดเจน ข้อบริเวณใกล้โคนต้นงอกรากได้มากและหนาแน่น แตกกิ่งก้านสาขาได้มาก ยอดอ่อน กิ่ง มีสีเขียวอมแดงหรือน้ำตาลแดง มีขนละเอียดประปราย เมื่อแก่สีเขียว ผิวเกลี้ยง</p><p><strong>ใบ</strong> ใบเดี่ยวออจากข้อแต่ละข้อ เรียงแบบเวียน ก้านใบสั้น ยาว 0.5-1.0 ซม. บริเวณข้อติดกับโคนก้านใบมีปลอกเป็นแผ่นบางหุ้ม แผ่นใบรูปไข่ยาวหรือรูปใบหอก กว้าง 1.5-2.5 ซม. ยาว 7-15 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบแคบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยงหรือมีขนประปราย เส้นใบกลางชัด เส้นใบข้างจาง</p><p><strong>ดอก </strong>ดอกออกเป็นช่อคล้ายหางกระรอก แยกแขนงปลายยอดหรือกิ่ง มีใบประดับรูปกรวยค่อนข้างยาว ขอบมีขนยาว ช่อดอก ยาว 10-20 ซม. ดอกย่อยสีขาวหรือขามอมชมพูม่วง ดอกสมบูรณ์เพศ วงกลีบ 5 กลีบ เกสรเพศผู้ 8 อัน รังไข่นูนเหนือฐานวงกลีบรวม</p><p><strong>ผล </strong>ค่อนข้างกลม มีสามมุม มีเนื้อหุ้ม ยาวประมาณ 1.5 มม. โคนและปลายค่อนไปทางแหลม ผิวเกลั้ยงเป็นมัน เมื่อสุกสีน้ำตาลอมดำ</p><p><strong>เมล็ด </strong>ขนาดเล็กมาก</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ใกล้บริเวณแหล่งน้ำในป่า พื้นที่ล่างในแหล่งเพาะปลูก เช่น นาข้าว ริมคูคลอง หนองบึง ริมลำธาร มีความชุ่มชื้นสูง จนถึงบนพื้นที่สูง 1,000 ม. เหนือระดับทะเลปานกลาง</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>เอเชียตะวันออกเฉียงใต้</p>
การกระจายพันธุ์
<p>ทุกประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>ปักชำกิ่งที่มีรากติด เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ทั้งต้น</strong> กินเป็นผักสด ผักเคียงกินกับยำ ลาบ และเป็นเครื่องเทศ</p><p><strong>ใบ</strong> ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยชะลอวัย ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินสะดวก รักษาโรคหวัด ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้องผูก และช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ แก้ลม ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ท้องเสีย อุจจาระพิการ แก้อาการเจ็บท้อง รักษาโรคตัวจี๊ด รักษาริดสีดวงทวาร รักษาโรคตับแข็ง ลดอาการอักเสบ แก้ตุ่มคัน ผดผื่นคันจากเชื้อรา เป็นกลากเกลื้อน บำรุงเลือดลมของสตรี</p><p><strong>ราก </strong>ช่วยบำรุงประสาท ช่วยรักษาหอบหืด ช่วยแก้อาการไอ ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก</p><p><strong>ดอก</strong> <strong> </strong>ช่วยขับเหงื่อ รักษาโรคปอด</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>มูลนิธิโครงการหลวง. 2552. องค์ความรู้เรื่องพืชป่าที่ใช้ประโยชน์ทางภาคเหนือของไทย เล่ม 2. อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด. กรุงเทพมหานคร.752 น.</p><p>ThaiHerbal.org. 2015. “ผักไผ่.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://thaiherbal.org/1512 (29 ตุลาคม 2559)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Persicaria</em> <em>odorata</em> (Lour.) Soják.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2572588 (29 ตุลาคม 2559)</p><p> </p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้