Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Scoparia</em> <em>dulcis</em> L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Ambulia</em> <em>micrantha</em> Raf.</p><p><em>Capraria</em> <em>dulcis</em> (L.) Kuntze</p><p><em>Scoparia</em> <em>grandiflora</em> Nash</p><p><em>Scoparia</em> <em>nudicaulis</em> Chodat & Hassl.</p><p><em>Scoparia</em> <em>procumbens</em> Jacq.</p><p><em>Scoparia</em> <em>purpurea</em> Ridl.</p><p><em>Scoparia</em> <em>ternata</em> Forssk.</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ต้น:</strong> พืชล้มลุก อายุปีเดียว สูง 30-50 ซม. ลำต้นเป็นเหลี่ยม</p><p><strong>ใบ:</strong> ใบเป็นใบเดี่ยว ออกรอบกิ่งเป็นวง วงละ 3 ใบ รูปไข่กลับถึงแกมขอบขนาน กว้าง 0.5-1.5 ซม. ยาว 1-3 ซม. โคนใบและปลายใบแหลมหรือมน ขอบใบจัก ก้านใบสั้นไม่เด่นชัด</p><p><strong>ดอก:</strong> ดอกสีขาวหรือแกมสีม่วงอ่อน เป็นดอกเดี่ยวออกตากซอกใบ ขนาดดอกบาน 8-10 มม. กลีบดอก 4 กลีบ ปลายกลีบแหลม บริเวณโคนกลีบด้านในมีขนสีขาวละเอียด ก้านดอกยาว 4-8 มม. เกสรผู้ 4 อัน ตั้งบนฐานกลีบดอก เกสรเมียตอนปลายยอดเป็นปุ่มใหญ่</p><p><strong>ผล: </strong>ผลรูปทรงกลม ขนาด 3 มม. ผิวเรียบ เกลี้ยง มีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อนจำนวนมาก</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ปัจจุบันพบทั่วไปในเขตร้อน ขึ้นตามที่แห้งแล้ง โล่งแจ้งที่ระดับความสูงถึง 1,000 ม. ในธรรมชาติพบตามที่รกร้าง รอมทาง ชายป่า นาข้าวและริมน้ำทุกภาคของไทย</p><p><strong>อัตราการเจริญเติบโต: </strong>เร็ว<br /><strong>ดิน:</strong> ดินทั่วไป<br /><strong>น้ำ: </strong>ปานกลาง-มาก<br /><strong>แสงแดด: </strong>ตลอดวัน</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนทางทวีปอเมริกา</p>
การกระจายพันธุ์
<p>กระจายพันธุ์ในทวีปเอเชีย แอฟริกา และทวีปอเมริกา</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ยอดอ่อน </strong>รับประทานกับลาบ</p><p><strong>ทั้งต้น</strong> ลวกกินกับน้ำพริก มีรสหวานเล็กน้อย ต้มกินกับน้ำพริก แก้อาการท้องเสีย นำไปต้มแล้วใช้ไอน้ำมารมแผลสด ช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้น</p><p><strong>ใบ </strong>เคี้ยวกินเล่นมีรสหวานหรือใช้รับประทานกับลาบหรือ ใช้ใส่แกงเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม ใช้ขับระดูขาว แก้ไอ ลดไข้ บำรุงธาตุ แก้ปวดฟัน หลอดลมอักเสบ </p><p><strong>ราก</strong> ต้มน้ำดื่มร่วมกับลูกใต้ใบและหญ้าปันยอด เป็นยาแก้อาการปวดข้อ ขับปัสสาวะ ลดไข้ แก้ปวดศีรษะ เป็นต้น แก้โรคหัวใจอ่อน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ลำต้น บำรุงธาตุ </p><p><strong>ผล </strong>แก้เหงือกบวม ทั้ง 5 แก้ไข้มาลาเรีย แก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย [5] </p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “กระต่ายจาม.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.qsbg.org/Database/Botanic_Book%20full%20option/search_detail.asp?Botanic_ID=1226 (8 กรกฎาคม 2560)</p><p>สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง (องค์กรมหาชน). 2553. “Macao tea - Sweet Broomweed, Macao Tea.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา https://eherb.hrdi.or.th/search_result_details.php?herbariumID=818&name=-%20Macao%20tea%20-%20Sweet%20Broomweed,%20Macao%20Tea%20[1] (8 กรกฎาคม 2560)</p><p>สำนักพิมพ์บ้านและสวน. 2558. “กรดน้ำ.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://book.baanlaesuan.com/plant-library/scoparia-dulcis/ (8 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Scoparia</em> <em>dulcis</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2585469 (8 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Royal Botanic Gardens,Kew science. “<em>Scoparia dulcis</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:230902-2 (8 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้