Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Spondias pinnata</em> (L. f.) Kurz</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Mangifera pinnata</em> L. f.</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> ไม้ยืนต้น สูง 15-30 ม. เปลือกต้นเรียบ สีเทา</p><p><strong>ใบ </strong>ประกอบแบบขนนกปลายคี่ ใบย่อย 4-6 คู่ ขอบขนานหรือรูปใบหอก กว้าง 3-4 ซม. ยาว 7-12 ซม.</p><p><strong>ดอก</strong> ดอกมีสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบหรือปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงและกลีบดอก 5 กลีบ เกสรตัวผู้ 10 อัน</p><p><strong>ผล</strong> เมล็ดเดียว แข็ง รูปไข่ กว้าง 2.5-3.5 ซม.</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>พบตามป่าเบญจพรรณชื้น ป่าดิบแล้ง ที่ระดับความสูงเหนือระดับทะเลปานกลาง 50-500 ม.</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>เอเชียเขตร้อน และวานูอาตู</p>
การกระจายพันธุ์
<p>เอเชียตะวันออก - ตอนใต้ของจีน อนุทวีปอินเดีย พม่า ไทย กัมพูชา ลาว เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และหมู่เกาะโซโลมอน</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>เนื้อไม้</strong> ทำแบบก่อสร้าง</p><p><strong>ผลแก่</strong> รับประทานได้ และเป็นอาหารสัตว์ <strong>ผล</strong> รสเปรี้ยวอมหวานเย็น เป็นยาฝาดสมาน แก้เลือดออกตามไรฟัน เนื่องจากมีวิตามินซีสูง แก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ แก้ธาตุพิการ แก้โรคขาดแคลเซียม <strong>เนื้อในผล</strong> แก้ธาตุพิการเพราะน้ำดีไม่ปกติ และกระเพาะอาหารพิการ แก้บิด <strong>ผล ใบ และเปลือกลำต้น</strong> แก้ร้อนใน ช่วยให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้หอบ บำรุงธาตุ และแก้บิด</p><p><strong>เปลือกลำต้น</strong> รสฝาดเย็นเปรี้ยว ช่วยสมานแผล มีกลิ่นหอม ฝาดสมานและเป็นยาเย็น ใช้ในโรคท้องเสีย และโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ แก้บิดปวดมวน ระงับอาเจียน ดับพิษกาฬ แก้ร้อนใน แก้สะอึก <strong>ยางจากต้น</strong> มีลักษณะใส สีน้ำตาลปนแดง ไม่ละลายน้ำ แต่จะเกิดเป็นเมือก ใช้ติดของ และทำให้เยื่อเมือก อ่อนนุ่ม <strong>เปลือกต้นและแก่น</strong> เป็นยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ</p><p><strong>ใบ</strong> รสฝาดเปรี้ยว แก้ปวดท้อง <strong>น้ำคั้นจากใบ</strong>หยอดแก้ปวดหู แก้หูอักเสบ <strong>ใบ</strong>มีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว และฝาดสมาน เป็นผักจิ้ม และแต่งกลิ่นอาหาร </p><p>ปลูกเป็นพืชให้ร่มเงา</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 2553. “มะกอก.” [ระบบออนไลน์]. http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=87 (31 มกราคม 2560)</p><p>ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์. 2554. “มะกอก” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=1790 (31 มกราคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Spondias pinnata</em> (L. f.) Kurz.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/tro-1300003 (31 มกราคม 2560)</p><p>Useful Tropical Plants. 2017. “Spondias pinnata.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Spondias+pinnata (31 มกราคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้