Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Tamarindus indica</em> L. 'Sor Kor 19'</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p>ต้น: เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นเป็นพุ่มทึบ ลักษณะทรงพุ่ม เป็นครึ่งวงกลม</p><p><strong>ใบ: </strong>เป็นใบประกอบแบบขนนก ชั้นเดียว ออกเรียงสลับ ใบเป็นสีเขียว มีใบย่อยประมาณ 13-18 คู่</p><p><strong>ดอก:</strong> ดอกสีเหลือง ริ้วแดง ช่อดอกยาว 4.7-11 ซม. กลีบดอกยาว 1.2-1.7 ซม. กลีบเลี้ยงยาว 1.1-1.6 ซม.</p><p><strong>ผล: </strong>ฝักแก่เป็นสีน้ำตาล มีลักษณะตรง และขนาดฝักใหญ่ ยาว 10.8-18 ซม. กว้าง 2.0-2.4 ซม. และหนา 1.4-1.6 ซม. เนื้อมีรสเปรี้ยว </p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>สามารถปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด เช่น ดินทราย ดินเหนียว ดินลูกรัง แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วนปนทราย และมีการระบายน้ำดี มะขามเปรี้ยวเป็นพืชทนแล้ง ขึ้นได้ในที่ค่อนข้างแห้งแล้ง </p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาแถบประเทศซูดาน</p>
การกระจายพันธุ์
<p>มีการนำเข้ามาในทวีปเอเชียในแถบประเทศเขตร้อน และประเทศแถบละตินอเมริกา ในปัจจุบันนิยมปลูกมากในประเทศเม็กซิโก</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปักชำ</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>นิยมนำมาปรุงรสอาหาร</p><p>เปลือกต้น มีรสฝาดเมาร้อน แก้แมงกินฟัน แก้เหงือกบวม แก้พยาธิผิวหนัง ต้มหรือฝนกับน้ำปูน ใส ทารักษาบาดแผลเรื้อรัง ใช้ชะล้างบาดแผล</p><p>แก่น มีรสฝาดเมา กล่อมเสมหะและโลหิต</p><p>ใบแก่ มีรสเปรี้ยวฝาด ขับเลือดลมในลำไส้ ขับเสมหะ ฟอกโลหิต แก้บิด แก้ไอ</p>
หมายเหตุ
<p>ปี 2540 กรมวิชาการเกษตร จึงได้รับรองพันธุ์ ให้มะขามเปรี้ยวพันธุ์ศรีสะเกษ 019 หรือ ศก.019 ที่ให้ผลผลิตดก ฝักใหญ่ตรง มีรสเปรี้ยวสูง เป็นพันธุ์ดี มีคุณภาพ</p><p><strong>ลักษณะดีเด่นของมะขามเปรี้ยวพันธุ์ ศรีสะเกษ 019 หรือ ศก.019</strong></p><ul><li>ให้ผลผลิตสูง ประมาณ 9.13 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี (ค่าเฉลี่ยของผลผลิต 6 ปี เมื่ออายุ 3 -8 ปี) เมื่อเปรียบเทียบกับมะขามเปรี้ยวพันธุ์ทั่วๆ ไป มะขามเปรี้ยวศรีสะเกษจะให้ผลผลิตสูงกว่า 41.18 %</li><li>อัตราส่วนของเนื้อต่อเปลือก เมล็ดและรก ประมาณ 1 : 1.12</li><li>ฝักมีลักษระตรง ทำให้สะดวกในการเก็บเกี่ยวและแกะเอาเปลือกและเมล็ดออก</li><li>มีเปอร์เซ็นต์กรดทาร์ทาริคสูงประมาณ 14 – 19 %</li></ul>
แหล่งอ้างอิง
<p>ประชาชาติธุรกิจ, มติชนกรุ๊ป. “<em>Tamarindus</em> <em>indica</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/ild-1720 (23 กรกฎาคม 2560)</p><p>Bangkok Today. 2017. “ปลูกมะขามเปรี้ยวขาย สร้างรายได้ดี ต่อเนื่องระยะยาว.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bangkoktoday.net/sisaket-019-tamarind/ (23 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Tamarindus</em> <em>indica</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/ild-1720 (23 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้