Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Theobroma cacao </em>L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Cacao</em> <em>minus</em> Gaertn.</p><p><em>Cacao</em> <em>sativa</em> Aubl.</p><p><em>Cacao</em> <em>minar</em> Gaertn.</p><p><em>Theobroma</em> <em>cacao</em> subsp. <em>cacao</em></p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-8 ม. อาจสูงได้ถึง 13 ม.</p><p><strong>ใบ</strong> ใบเดี่ยว เรียงสลับหรือเวียนรอบ รูปรี รูปไข่แกมรูปขนาน หรือรูปไข่กลับ กว้าง 4-20 ม. ยาว 10-45 ซม. ปลายแหลม โคนใบมนหรือสอบ ขอบเป็นคลื่นเล็กน้อย มีเส้นใบ 9-12 เส้น ก้านใบยาว 10-48 ซม. โคนใบป่อง มีหูใบเล็ก</p><p><strong>ดอก </strong>ดอกเล็ก ดอกออกเป็นกลุ่มตามลำต้นหรือกิ่งใหญ่ๆ บริเวณใบร่วงไป เมื่อดอกบานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ก้านดอกยาว 1.2-3 ซม. ดอกมีสีเขียวหรือแดง มีขนประปราย กลีบเลี้ยงสีขาวหรือสีชมพู 5 กลีบ รูปใบหอก กว้าง 2-3 มม. ยาว 6-8 มม. กลีบดอกสีเขียวอมเหลืองหรือขาวอมชมพู 5 กลีบ เรียงสลับกับกลีบเลี้ยง เกสรเพศผู้ 10 อัน โคนก้านหลอดเชื่อมติดกันเป็นหลอด เกสรเพศเมียส่วนปลายแยกออกเป็น 5 แฉก</p><p><strong>ผล </strong>รูปไข่แกมรูปขอบขนานหรือรูปรี กว้าง 6-10 ซม. ยาว 12-22 ซม. ผิวขรุขระ เป็นร่อง 10 ร่อง สีเหลืองม่วง หริแดง</p><p><strong>เมล็ด </strong>มี 20-60 เมล็ด เรียงกันเป็น 5 แถว มีเยื่อหุ้มเมล็ดบาง ๆ มีรสหวาน</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ปลูกมากในภาคใต้</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>อเมริกาใต้ขึ้นมาถึงประเมทเม็กซิโก และหมู่แกะเวสตืนดิส</p>
การกระจายพันธุ์
<p>อเมริกาใต้ขึ้นมาถึงประเมทเม็กซิโก และหมู่แกะเวสตืนดิส ฟิลิปปินส์</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง </p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>ราก</strong> ต้มเป็นยาขับระดู ทำให้แท้ง</p><p><strong>เมล็ด</strong> ใช้เป็นอาหาร สารแต่งกลิ่น และรสของอาหาร และเครื่องดื่ม</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>รศ.กัลยา ภราไดย. 2538. โกโก้. น. 416-417. อ้างโดย ราชบัณทิตยสถาน. อนุกรมวิธานพืช อักษร ก . เพื่อนพิมพ์ จำกัด. 495 น.</p><p>The Plant List. 2013. “<em>Theobroma</em> <em>cacao</em> L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2519807 (29 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้