Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Brassica chinensis</em> L. var. <em>chinensis </em>Mansf.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> เป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว </p><p><strong>ใบ</strong> เดี่ยว เรียงสลับ รูปกลม แผ่นใบเรียบ หรือแบน หนา 0.5-1.0 ซม. ขอบใบเรียบ ก้านใบสีขาวปนเขียว ถึงสีเขียว ใบอ่อนนุ่ม ผิวใบเรียบและฉ่ำน้ำ เป็นมัน</p><p><strong>ดอก</strong> ออกเป็นช่อกระจะ กลีบดอกกว้าง 6 มม. ยาว 12 มม. สีเหลืองอ่อน </p><p><strong>ผล</strong> แตกเมื่อแห้ง กว้าง 3.5-6.5 มม. ยาว 2.5-6.0 ซม. ปลายมีจงอยเรียวยาว</p><p><strong>เมล็ด</strong> 10-30 เมล็ด รูปกลม สีแดงถึงสีน้ำตาลดำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มม.</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>พื้นที่ราบ พื้นที่สูงกว่า 800 ม. จากระดับทะเลปานกลาง</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง</p>
การกระจายพันธุ์
<p>ทวีปเอเชีย</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>ผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นิยมนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ ผัดน้ำมันหอย หรือต้มเป็นแกงจืด รสชาติหวาน และกรอบ</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). “ผักกาดฮ่องเต้เล็ก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://hkm.hrdi.or.th/knowledge/detail/41 (19 กรกฎาคม 2560)</p><p>Baanjomyut. “ผักกาดขาวกวางตุ้ง,ผักกาดฮ่องเต้.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.baanjomyut.com/library_2/extension-2/vegetables/15.html (19 กรกฎาคม 2560)</p><p>bangkoktoday. 2017. “วิธีปลูกผักกวางตุ้ง/กวางตุ้งฮ่องเต้ เชิงการค้า.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bangkoktoday.net/chinese-cabbage/ (19 กรกฎาคม 2560)</p><p>Sookjai. “ผักกวางตุ้ง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.sookjai.com/index.php?topic=65951.0;wap2 (19 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้