Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Brassica oleraceae </em>L. var. <em>acephala </em>DC.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p>-</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> ตั้งตรง แตกกอเป็นพุ่ม กิ่งก้านจำนวนมาก</p><p><strong>ใบ</strong> เดี่ยว ใบกระจุกแบบกุหลายซ้อน ใบรูปรี รูปไข่ ลักษณะขอบใบจะหยิกฝอย ต่างจากคะน้าทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด</p><p><strong>ดอก</strong> ออกเป็นช่อ สีเหลือง</p><p><strong>ผล</strong> </p><p><strong>เมล็ด</strong> </p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด ที่มีคสมอุดมสมบูรณ์สูง มีความเป็นกรดด่าง ของดินอยู่ระหว่าง 5.5-6.8 และมีความชื้นในดินสูงสม่ำเสมอ</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>ทวีปเอเชีย</p>
การกระจายพันธุ์
<p>เอเชียตะวันออกเฉียงใต้</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p>นิยมนำมาทำอาหารประเภทผัด หรือต้มจับฉ่าย ให้คุณค่าวิตามิน B2 และแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมสมดุลกรดเบสในกระแสเลือด เสริมสร้างกระดูก และฟัน</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>ฐานข้อมูลพืชผัก บทความเกษตร. “คะน้า (Chinese Kale).” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.vegetweb.com/%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2-2/ (29 พฤษภาคม 2560)</p><p>องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). “คะน้าใบหยิก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://hkm.hrdi.or.th/knowledge/detail/48 (29 พฤษภาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้