Application name
รายการพรรณไม้
รายงาน
การตั้งค่า
แก้ไขข้อมูลพรรณไม้
รหัส
ชื่อวิทยาศาสตร์
<p><em>Brassica</em> <em>rapa</em> L.</p>
สกุล
สปีชีส์
Variety
Sub Variety
Form
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม
<p><em>Barbarea</em> <em>derchiensis</em> S.S. Ying</p><p><em>Brassica</em> <em>antiquorum</em> H.Lév.</p><p><em>Brassica</em> <em>campestris</em> L.</p>
ชื่อไทย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อสามัญ
ชื่อวงศ์
ลักษณะวิสัย
ยังไม่ได้ระบุ
ไม้ล้มลุก
ไม้พุ่ม
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก
ไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่
ไม้เลื้อย
ไม้รอเลื้อย
ไม้อิงอาศัย
ไม้หัว
พืชอวบน้ำ
ปาล์ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
<p><strong>ลำต้น</strong> พืชล้มลุก ลำต้นตั้งตรง</p><p><strong>ใบ</strong> เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกัน ใบที่อยู่โคนต้นมีขนาดกว้างกว่าใบที่อยู่ตอนบน ใบกว้าง 6–12 ซม. ยาว 20–50 ซม. ขอบใบเรียบ เนื้อใบบาง สีเขียว มีขนบ้างประปราย ผิวเป็นมัน ก้านใบสีขาวเป็นกาบใหญ่</p><p><strong>ดอก</strong> ออกเป็นช่อตรง ยาวประมาณ 1 ซม. กลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ กลีบดอก 4 กลีบ สีเหลืองอ่อน โคนกลีบสอบแคบจนดูคล้ายก้าน เกสรผู้ 6 อัน 4 อันยาวอยู่วงในและ 2 อันสั้นอยู่วงนอก อับเรณูมี 2 ช่อง เมื่อแก่จะแตกตามยาว รังไข่มี 2 ช่อง เชื่อมติดกัน ท่อรับไข่สั้น ปลายแยกเป็น 2 แฉก</p><p><strong>ผล </strong>ผลเป็นฝัก ยาว 3–6 ซม. ปลายเป็นจงอยยาว แต่สั้นกว่าตัวผล แก่จัดจะแตกออก 2 ข้าง เมล็ดกระจายได้ไกล</p>
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
ร่มรำไร
ร่ม
สภาพนิเวศวิทยา
<p>ขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนที่มีการระบายนํ้าดีและมีความอุดมสมบูรณ์สูง มีความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) ของดินอยู่ในช่วงพอเหมาะประมาณ 6-6.8 ต้องการนํ้าอย่างสมํ่าเสมอและเพียงพอเพื่อให้มีการเจริญเติบโตอย่างสมํ่าเสมอ และควรได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 15-22 องศาเซลเซียส</p>
ถิ่นกำเนิด
<p>จีน</p>
การกระจายพันธุ์
<p>เอเชีย</p>
การปลูกและการขยายพันธุ์
<p>เพาะเมล็ด</p>
ระยะเวลาการติดดอก
ระยะเวลาการติดผล
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
พืชประดับ
พืชวัสดุ
พืชใช้เนื้อไม้
พืชให้ร่มเงา
พืชเศรษฐกิจ
<p><strong>หัวผักกาดขาว</strong> มีรสเผ็ดหวาน คุณสมบัติเย็น (เป็นยิน) ช่วยย่อย แก้ไอมีเสมหะ ไม่มีเสียง อาเจียนเป็นโลหิต ท้องเสีย</p><p><strong>เมล็ด</strong> มีรสเผ็ดหวาน คุณสมบัติเป็นกลาง แก้ไอมีเสมหะ และหืด ช่วยให้ย่อย ท้องเสีย</p><p><strong>ใบ</strong> มีรสเผ็ดขม คุณสมบัติเป็นกลาง ช่วยย่อย เจ็บคอ ท้องเสีย ขับน้ำนม</p>
หมายเหตุ
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิง
<p>สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง ( องค์กรมหาชน ). 2553. “ผักกาด ผักกาดขาว.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://eherb.hrdi.or.th/search_result_details.php?herbariumID=203&name=ผักกาด%20%20%20ผักกาดขาว (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>Thaikasetsart. 2012. “ผักกาดขาว.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.thaikasetsart.com/ผักกาดขาว/ (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>The Plant List. 2013. “Brassica rapa L.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-2682652 (22 กรกฎาคม 2560)</p><p>The-than. “ผักกาดขาว.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.the-than.com/samonpai/P/41.html (22 กรกฎาคม 2560)</p>
แหล่งอ้างอิงการจำแนก
<p>-</p>
แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์
<p>-</p>
สถานะของข้อมูล
แบบร่าง
กลับหน้ารายการพรรณไม้