รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-01359


ชื่อวิทยาศาสตร์

Coffea canephora Pierre ex A.Froehner

สกุล

Coffea L.

สปีชีส์

canephora

Variety

-

Sub Variety

-

Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Coffea arabica var. stuhlmannii A.Froehner

Coffea bukobensis A.Zimm.

Coffea canephora var. crassifolia Lautent ex De Wild.

Coffea canephora var. gossweileri A.Chev.

Coffea canephora var. laurentii (De Wild.) A.Chev.

ชื่อไทย
กาแฟโรบัสต้า
ชื่อท้องถิ่น
-
ชื่อสามัญ
Robusta coffee
ชื่อวงศ์
RUBIACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้พุ่ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดเจริญสูงขึ้นไปและชนิดเป็นพุ่ม ลักษณะการแตกกิ่ง เหมือนกาแฟอราบิก้า แต่กิ่งข้างหรือกิ่งนอนข้อที่ออกผลแล้วจะไม่ออกอีกผลจะเกิดตามส่วนที่เจริญขึ้นมาใหม่ และ เมื่อออกผลจนสุดปลายกิ่งแล้ว กิ่งจะแห้งตายและร่วงหล่น ทำให้ต้นมี ลักษณะทรงต้นแบบร่ม

ใบ มีขนาดใหญ่กว่ากาแฟอราบิก้า คือ กว้างประมาณ 5-15 ซม. ยาว 15-30 ซม. มีสีเขียวเป็นมัน ใบมักเป็นลอน เส้นกลางใบจะแบน

ดอก เช่นเดียวกับกาแฟอราบิก้าา มีกลิ่นหอมมาก แต่มีการผสม เกสรแบบผสมข้าม ถ้าผสมตัวเองมักเป็นหมัน

ผล ผลอ่อนมีสีเขียว แก่สุกแล้วมีสีแดงเข้ม มีขนาดยาวประมาณ 0.8-1.5 ซม. ภายหลังจะแห้งและกลายเป็นสีดำติดอยู่กับข้อจนกว่าจะเก็บเกี่ยว ไม่ร่วงหล่นก่อน ดังนั้น ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวได้พร้อมกัน ใช้เวลาจากออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 9-10 เดือน มีเปลือกและเนื้อบาง จำนวนผลที่มีข้อมีมากกว่ากาแฟอราบิก้า อาจมี 20-70 ผลใน 1 ข้อ

เมล็ด มีขนาดยาว 7-9 มม. แต่โดยเฉลี่ยประมาณ 8.5 มม. โดยเหตุที่เปลือกบางและมีเนื้อน้อย อัตราส่วนผลกาแฟต่อสารกาแฟ 

ราก มีรากแก้วลสั้น ระบบรากตื้นและมีรากฝอยหาอาหารเป็นจานวนมาก 

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

พื้นที่สูง 0-1500 ม. เหนือจากระดับทะเลปานกลาง สำหรับประเทศไทยมีปลูกทั่วประเทศไทย แต่มีมากทางภาคใต้

ถิ่นกำเนิด

แอฟริกา

การกระจายพันธุ์

เกาะชวา ทะเลสาบวิคตอเรีย

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด ปักชำ เสียบยอด

ระยะเวลาการติดดอก
-
ระยะเวลาการติดผล
-
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ

มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร และนำเมล็ดมาคั่วทำเป็นเครื่องดื่ม เช่น เมล็ด ช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง การทำงานของหัวใจ และช่วยขับปัสสาวะ และนำมาคั่วและบดให้ละเอียดนำมาชงกับน้ำรับประทานได้ อีกทั้งสามารถปลูกเป็นพืชประดับ

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

ไทยเกษตรศาสตร์. 2556. “กาแฟโรบัสต้า” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.thaikasetsart.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2robusta-coffee/ (19 กรกฎาคม 2560)

 Arda.or.th. 2015. “กาแฟโรบัสต้า.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.arda.or.th/kasetinfo/south/coffee/controller/index.php (19 กรกฎาคม 2560)

The Plant List. 2013. “Coffea canephora Pierre ex A.Froehner.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/kew-45464 (19 กรกฎาคม 2560)

The Royal Botanic Gardens, Kew science. “Coffea canephora.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:747068-1 (19 กรกฎาคม 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้