Stevia rebaudiana (Bertoni) Bertoni (Bertoni) Bertoni
Stevia Cav.
rebaudiana
-
-
Eupatorium rebaudianum Bertoni
ต้น: ไม้ล้มลุก อายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 30-90 ซม. แตกกิ่งก้านสาขาต่ำเป็นพุ่มโปร่ง
ใบ: ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปใบหอกกลับ หรือรูปใบหอกแกมขอบขนาน ขอบใบหยักฟันเลื่อย มีรสหวาน
ดอก: ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด และที่ปลายยอดแต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวน 1-3 ดอก ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงเป็นรูปกรวยสีเขียว ปลายแยกเป็นแฉกหลายแฉก ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม เป็นสีขาวสดใส ใจกลางดอกมีเกสรเป็นสีขาวบิดงอโผล่พ้นกลีบดอก
ผล: ผลเป็นผลแห้ง ไม่แตก ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก
หญ้าหวานชอบอากาศค่อนข้างเย็น อุณหภูมิประมาณ 20 – 26 องศาเซลเซียส และขึ้นได้ดีเมื่อปลูกในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 600 – 700 เมตร
มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศจีน
กระจายพันธุ์ปลูกตามเขตร้อนทั่วโลก
ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำต้น
ใบหญ้าหวานสด สกัดด้วยน้ำได้สารหวานแห้งประมาณร้อยละหนึ่ง ซึ่งสารหวานนี้มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150 – 300 เท่า และทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส จึงไม่สลายตัวหรือเปลี่ยนสภาพจากความร้อนในการปรุงอาหาร
-
ไทยรัฐออนไลน์. 2559. ““หญ้าหวาน” กับสรรพคุณน่ารู้.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา https://www.thairath.co.th/content/684482 (16 กรกฎาคม 2560)
อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ. 2553. “หญ้าหวาน.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=search_detail&medicinal_id=204 (16 กรกฎาคม 2560)
The Plant List. 2013. “Stevia rebaudiana (Bertoni) Bertoni.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.theplantlist.org/tpl1.1/record/gcc-103425 (16 กรกฎาคม 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้