รายละเอียดพรรณไม้ : RPRP-06363


ชื่อวิทยาศาสตร์

Capsicum frutescens L.

สกุล
Capsicum
สปีชีส์
Capsicum frutescens
Variety
-
Sub Variety
-
Form
-
ชื่อพ้อง / ชื่อดั้งเดิม

Capsicum annuum L.

ชื่อไทย
พริกกะเหรี่ยง
ชื่อท้องถิ่น
-
ชื่อสามัญ
Bird chili, Chili
ชื่อวงศ์
SOLANACEAE
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1 ม.

ใบ ใบเดี่ยว ออกสลับ รูปไข่ ปลายแหลม โคนสอบ

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยว หรือเป็นช่อ 2-5 ดอก ออกตามซอกใบและปลายยอด ก้านดอกยาว กลีบเลี้ยงเชื่อมกันปลายแยกเป็น 5 แฉก และจะคงอยู่จนดอกกลายเป็นผล โคนเชื่อม กันปลายแยก เป็นกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาว เมื่อบานเต็มที่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. มีเกสรตัวเพศ 5 อัน

ผล กลมยาว ปลายผลแหลม มีขนาดใหญ่กว่าผลของพริกขี้หนูสวนอย่างชัดเจน สีผลมีทั้งสีเหลืองนวล สีขาว และสีแดง 
 

สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา

-

ถิ่นกำเนิด

-

การกระจายพันธุ์

-

การปลูกและการขยายพันธุ์

ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

ระยะเวลาการติดดอก
ตลอดปี
ระยะเวลาการติดผล
ตลอดปี
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ,พืชเศรษฐกิจ

นิยมปลูกเพื่อนำผลมาประกอบอาหาร และสามารถใช้ส่วนต่าง ๆ ของต้นพริกกะเหรี่ยงมาทำเป็นยาสมุนไพรรักษาอาการต่าง ๆ หรือสามารถปลูกเพื่อเป็นพืชประดับเพื่อความสวยงามก็ได้

หมายเหตุ

-

แหล่งอ้างอิง

ไทยรัฐออนไลน์. 2558. “'พริกกะเหรี่ยงต้นเตี้ย' ดกเผ็ดแรง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา http://www.thairath.co.th/content/488998 (23 เมษายน 2560)

แหล่งอ้างอิงการจำแนก

-

แหล่งอ้างอิงการใช้ประโยชน์

-

สถานะของข้อมูลพรรณไม้
แบบร่าง
รายการรูปภาพ

กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้