Brassica chinensis L. var. chinensis Mansf.
Brassica L.
chinensis
chinensis
-
-
ลำต้น เป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว
ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปกลม แผ่นใบเรียบ หรือแบน หนา 0.5-1.0 ซม. ขอบใบเรียบ ก้านใบสีขาวปนเขียว ถึงสีเขียว ใบอ่อนนุ่ม ผิวใบเรียบและฉ่ำน้ำ เป็นมัน
ดอก ออกเป็นช่อกระจะ กลีบดอกกว้าง 6 มม. ยาว 12 มม. สีเหลืองอ่อน
ผล แตกเมื่อแห้ง กว้าง 3.5-6.5 มม. ยาว 2.5-6.0 ซม. ปลายมีจงอยเรียวยาว
เมล็ด 10-30 เมล็ด รูปกลม สีแดงถึงสีน้ำตาลดำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มม.
พื้นที่ราบ พื้นที่สูงกว่า 800 ม. จากระดับทะเลปานกลาง
มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง
ทวีปเอเชีย
เพาะเมล็ด
ผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นิยมนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ ผัดน้ำมันหอย หรือต้มเป็นแกงจืด รสชาติหวาน และกรอบ
-
องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). “ผักกาดฮ่องเต้เล็ก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://hkm.hrdi.or.th/knowledge/detail/41 (19 กรกฎาคม 2560)
Baanjomyut. “ผักกาดขาวกวางตุ้ง,ผักกาดฮ่องเต้.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.baanjomyut.com/library_2/extension-2/vegetables/15.html (19 กรกฎาคม 2560)
bangkoktoday. 2017. “วิธีปลูกผักกวางตุ้ง/กวางตุ้งฮ่องเต้ เชิงการค้า.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bangkoktoday.net/chinese-cabbage/ (19 กรกฎาคม 2560)
Sookjai. “ผักกวางตุ้ง.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.sookjai.com/index.php?topic=65951.0;wap2 (19 กรกฎาคม 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้