Brassica oleraceae L. var. acephala DC.
Brassica L.
oleraceae
acephala
-
-
ลำต้น ตั้งตรง แตกกอเป็นพุ่ม กิ่งก้านจำนวนมาก
ใบ เดี่ยว ใบกระจุกแบบกุหลายซ้อน ใบรูปรี รูปไข่ ลักษณะขอบใบจะหยิกฝอย ต่างจากคะน้าทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด
ดอก ออกเป็นช่อ สีเหลือง
ผล
เมล็ด
ขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด ที่มีคสมอุดมสมบูรณ์สูง มีความเป็นกรดด่าง ของดินอยู่ระหว่าง 5.5-6.8 และมีความชื้นในดินสูงสม่ำเสมอ
ทวีปเอเชีย
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เพาะเมล็ด
นิยมนำมาทำอาหารประเภทผัด หรือต้มจับฉ่าย ให้คุณค่าวิตามิน B2 และแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมสมดุลกรดเบสในกระแสเลือด เสริมสร้างกระดูก และฟัน
-
ฐานข้อมูลพืชผัก บทความเกษตร. “คะน้า (Chinese Kale).” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.vegetweb.com/%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2-2/ (29 พฤษภาคม 2560)
องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). “คะน้าใบหยิก.” [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://hkm.hrdi.or.th/knowledge/detail/48 (29 พฤษภาคม 2560)
-
-
กลับหน้ารายการพรรณไม้ แก้ไขข้อมูล จัดการรูปภาพ พิมพ์ QR Code ของพืชนี้ ลบข้อมูลพรรณไม้นี้